Untitled Document
ส่งสการ ดอท คอม เข้ามาอู้มาจ๋ากั๋นม่วนๆ แลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับผาสาท งานบุญล้านนาต่างๆ ภาษาล้านนา ฯลฯ
Untitled Document
หน้าหลัก
ความหมายของส่งสการ
พิธีกรรม
ประวัติที่มาของปราสาท
ลักษณะการจัดศพ
สล่า(ช่าง)ผู้ทำปราสาทศพในปัจจุบัน
รวมรูปปราสาท
ประวัติการตั้งชมรม
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์
สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด
 
ห้องศิลปิน บทกวี ขับขาน
อดีตสู่ปัจจุบันดินแดนล้านนา
เที่ยวล้านนา
ความเชื่อ ประเพณีล้านนา
ภูมิปัญญาท้องถิ่นเมืองล้านนา
เรื่องเล่าล้านนา
บุคคลล้านนา
 
กรุณากรอก อีเมล์ ให้ถูกต้อง
 
สล่า(ช่าง)ผู้ทำปราสาทศพในปัจจุบัน
 
สล่าจันทร์ ร้านแม่จันศิลป์
 
ประวัติ
ประวัติสล่าจันทร์ บ้านแม่จัน ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย โดยสังเขป พื้นเพเดิมคนบ้านบวกครกน้อย ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สล่าจันทร์ได้เล่าถึงเหตุการณ์ชีวิตครั้งเมื่อวัยเด็กและชีวิตที่ผกผันกลายเป็นสล่าผู้มีชื่อเสียงแห่งเมืองแม่จันว่า เมื่อปี พ.ศ.2515 พ่อสล่าจันทร์ได้บวชเณรอยู่ที่วัดดาวดึงษ์ จ.เชียงใหม่ โดยได้เข้าฝากตัวเป็นศิษย์พระครูวิเชียรปัญญา (ตุ๊ลุงเพชร) เจ้าอาวาสวัดดาวดึงษ์ในขณะนั้น เป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่าพระครูวิเชียรปัญญา แห่งวัดดาวดึงษ์ ท่านมีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านการทำนกหัสดีลิงค์ใส่ศพพระสงฆ์

ดังนั้นเณรจันทร์ขณะที่เป็นเณรประจำวัดดาวดึงษ์ก็ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำลวดลายต่างๆ บนตัวนกหัสดีลิงค์ ท่านได้ช่วยพระครูวิเชียรปัญญาอยู่นานถึง 10 ปี จนชำนาญเรื่องลวดลายพอสมควร กระทั่งปี พ.ศ.2525 ท่านก็ได้ลาสิกขาบท และออกมาแสวงหาความรู้เกี่ยวกับวิชาช่างด้านการทำปราสาทศพกับพ่อครูสล่าปันจนชำนาญการ และวันหนึ่งท่านก็ได้มาพบพ่อครูสล่ามี แห่งบ้านหนองเผิ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่

ท่านก็ได้ฝากตัวเป็นศิษย์และอยู่กับพ่อครูสล่ามี เรียนรู้วิชาการทำปราสาทในรูปแบบต่างๆ จนสำเร็จ ท้ายสุดท่านได้ไปอยู่กับพ่อครูสล่าพูน บ้านเสาหิน อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ท่านได้ศึกษาการทำปราสาทศพเช่นเดิม และมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก หลังจากที่ท่านได้สั่งสมประสบการณ์มาเป็นเวลาค่อนข้างนาน ท่านก็ได้ย้ายสู่ภูมิลำเนาเดิมของภรรยา คือบ้านแม่จันมาก่อตั้งร้านทำปราสาทศพ ชื่อว่าร้านแม่จันศิลป์ ทุกวันนี้ร้านแม่จันศิลป์ถือว่าประสบผลสำเร็จในการรับจัดศพครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น การทำปราสาทศพ การทำศาลาใส่ศพ การทำนกหัสดีลิงค์ ปราสาทหงษ์ ตลอดจนถึง มีการขายโลงศพ มีที่แช่โลงศพ รับจัดดอกไม้ เครื่องเสียง ไฟ และดอกไม้ไฟ ถือว่าร้านแม่จันศิลป์เป็นร้านที่มีผู้คนรู้จักค่อนข้างมาก และโด่งดังมากใน อ.แม่จันในขณะนี้
 
ผลงาน
พระครูธรรมปัญญากร วัดป่าบง อ.แม่จัน จ.เชียงราย
พระอธิการสุนทร สุนฺทโร วัดห้วยเคียน อ.เมือง จ.เชียงรา
 


 

 
 

Copyright ©2008 www.songsakarn.com All rights reserved. Design by Easy Soft