Untitled Document
ส่งสการ ดอท คอม เข้ามาอู้มาจ๋ากั๋นม่วนๆ แลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับผาสาท งานบุญล้านนาต่างๆ ภาษาล้านนา ฯลฯ
Untitled Document
หน้าหลัก
ความหมายของส่งสการ
พิธีกรรม
ประวัติที่มาของปราสาท
ลักษณะการจัดศพ
สล่า(ช่าง)ผู้ทำปราสาทศพในปัจจุบัน
รวมรูปปราสาท
ประวัติการตั้งชมรม
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์
สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด
 
ห้องศิลปิน บทกวี ขับขาน
อดีตสู่ปัจจุบันดินแดนล้านนา
เที่ยวล้านนา
ความเชื่อ ประเพณีล้านนา
ภูมิปัญญาท้องถิ่นเมืองล้านนา
เรื่องเล่าล้านนา
บุคคลล้านนา
 
กรุณากรอก อีเมล์ ให้ถูกต้อง
 
สล่า(ช่าง)ผู้ทำปราสาทศพในปัจจุบัน
 
สล่าหนานคำ บ้านสันปูเลย
 
ประวัติ

ประวัติสล่าหนานคำ บ้านสันปูเลย โดยสังเขป เมื่อเยาว์วัยสล่าหนานคำได้มีโอกาสไปช่วยงานทำปราสาทศพกับท่านพระครูปิยธรรมานุสิฐ (เดช ปิยธมฺโม) อดีตเจ้าคณะ ต.หางดง และเจ้าอาวาสวัดทรายมูล ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังในการทำปราสาทศพพระสงฆ์ในขณะนั้น สล่าหนานคำเล่าให้ฟังว่าหลังจากที่ไปช่วยงานทำปราสาทศพกับท่านพระครูปิยธรรมานุสิฐที่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ท่านไม่สามารถกลับบ้านได้ คือกลับ อ.หางดง ท่านเลยไม่ได้ไปสอบ ในที่สุดต้องออกจากโรงเรียนแล้วมาอยู่รับใช้ท่านพระครูปิยธรรมานุสิฐ ที่วัดทรายมูล

หลังจากนั้น เมื่อท่านอายุได้ 17-18 ปี ท่านก็ได้บวชเณรอยู่ที่วัดทรายมูลนานพอสมควร และได้ลาสิกขาบทออกมาใช้ชีวิตแบบฆราวาสเพื่อเรียนรู้ความเป็นอยู่แบบทางโลกบ้าง

จนกระทั่งท่านพระครูปิยธรรมานุสิฐได้ถึงแก่มรณภาพ สล่าหนานคำได้เป็นบุคคลริเริ่มออกแบบปราสาทพรหม 4 หน้า และนำเอาพระเมรุมาศของรัชกาลที่ 5 มาประยุกต์ใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพพระครูปิยธรรมานุสิฐ สำหรับโรงปราสาทของสล่าหนานคำนั้นทำอยู่ที่บ้านสันปูเลย ต.หนองแก๋ว อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ท่านจะทำปราสาทก็ต่อเมื่อมีผู้จ้างวานให้ทำเท่านั้น นอกจากนี้ท่านยังมีผลงานในเรื่องการทำรถบุปผาชาติ อุปกรณ์ประกอบฉากการแสดงทุกอย่าง ตอกลาย ทำธงหรือตุง รับจัดการแสดงฟ้อนรำในงานและขบวนต่างๆ รับจัดแสดงการจำลองวิถีชีวิตแบบกาดมั่วครัวแลง นอกจากนั้นท่านยังรับจัดทำสะตวง เครื่องครัวขึ้นท้าวทั้ง 4 หมากสุ่มหมากเบง เครื่องสืบชะตาสะเดาะเคราะห์ เทียนพุทธาภิเสก ไม้สักทรงน้ำและลงรักปิดทอง ขันดอกไม้ และแกะโฟมทุกชนิด


 
ผลงาน
พระประสิทธิ์ อคฺคธมฺโม วัดหนองโขง อ.หางดง จ.เชียงใหม่
พระครูมงคลธรรมวัตร วัดกู่แดง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ 
   
 
พระอมรเวที วัดสวนดอก อ.เมือง จ.เชียงใหม่
 
 


 

 
 

Copyright ©2008 www.songsakarn.com All rights reserved. Design by Easy Soft